9 อาการหลังเลิกสูบบุหรี่ 

อาการหลังเลิกสูบบุหรี่ หากจะพูดถึงความอันตรายของการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพ ไม่มีใครที่ไม่รู้คุ้นเคยว่ามันเป็นสิ่งที่เสี่ยงต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

อาการหลังเลิกสูบบุหรี่ หากจะพูดถึงความอันตรายของการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพ ไม่มีใครที่ไม่รู้คุ้นเคยว่ามันเป็นสิ่งที่เสี่ยงต่อร่างกายเป็นอย่างมาก แต่สำหรับคนที่เป็นนักสูบบุหรี่ คำถามไม่ใช่ว่าบุหรี่เป็นสิ่งที่เลวร้ายหรือไม่ แต่คำถามที่สำคัญกว่าคือความพยายามในการเลิกสูบบุหรี่คุ้มค่าหรือไม่? ข้อมูลส่วนใหญ่เกี่ยวกับ อาการหลังเลิกสูบบุหรี่ มักเน้นไปที่อันตรายที่เกี่ยวกับบุหรี่ต่อร่างกาย แต่ในบทความนี้เราจะลองมองในแง่ดีของการเลิกสูบบุหรี่ ดูว่าคุณจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างหากคุณตัดสินใจเลิกบุหรี่

อาการหลังเลิกสูบบุหรี่ หากจะพูดถึงความอันตรายของการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพ ไม่มีใครที่ไม่รู้คุ้นเคยว่ามันเป็นสิ่งที่เสี่ยงต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

ประโยชน์ทันทีเมื่อหยุดสูบบุหรี่

1. ระบบหัวใจและลูกสมุนเริ่มดีขึ้น: หลังจากคุณหยุดสูบบุหรี่มวนสุดท้ายไปได้ 20 นาที อัตราการเต้นของหัวใจจะเดินลงมาในระดับปกติ และในเระะสองชั่วโมงหลังจากหยุดสูบบุหรี่, ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจจะเดินลงมาในระดับปกติอีกด้วย. 

2. ลดอันตรายของคาร์บอนมอนอกไซด์: สารพิษคาร์บอนมอนอกไซด์ที่คุณสูดเข้าไปในร่างกายผ่านบุหรี่จะลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากคุณหยุดสูบบุหรี่.

3. การป้องกันโรคหัวใจ: หลังจากหยุดสูบบุหรี่ไปเพียงวันเดียว, ความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจจะลดลง และอาการหัวใจวายก็จะมีความลดลง. 

4. ระดับออกซิเจนเป็นปกติ: หลังจากหยุดสูบบุหรี่ไปเพียง 12 ชั่วโมง, ระดับก๊าซออกซิเจนในเลือดของคุณก็จะกลับมาเป็นปกติ และระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ในร่างกายจะลดลงอย่างรวดเร็ว.

หลังเลิกสูบหลายสัปดาห์และหลายเดือน

5. อาการถอนนิโคตินลดลง: หลังจากหยุดสูบบุหรี่ไปเป็นระยะหลายวัน, คุณจะรู้สึกถึงอาการถอนนิโคติน เช่น คลื่นไส้อาเจียน, ปวดศีรษะ, กระวนกระวาย, และหงุดหงิด แต่อาการเหล่านี้จะหายไปภายในอาทิตย์หรือสอง.

6. การฟื้นฟูของพลังงาน: คุณจะเริ่มรู้สึกมีพลังงานมากขึ้นในการทำกิจกรรมประจำวัน, เช่น การเดินและการออกกำลังกาย.

7. การซ่อมแซมของเซลล์เยื่อบุหลอดลม: หลังจากหยุดสูบบุหรี่ไปเป็นระยะ 3 วัน, เซลล์เยื่อบุหลอดลมภายในปอดจะเริ่มซ่อมแซมตัวเองจากความเสียหายที่เกิดจากการสูบบุหรี่. 

หลังเลิกสูบหลายปี

8. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ: หลังจากหยุดสูบบุหรี่ไปถึงหนึ่งปี, ความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจจะลดลงครึ่งหนึ่ง.

หลังเลิกสูบหลายปีและหลายสิบปี

9. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง: หลังจากหยุดสูบบุหรี่ไปถึง 5 ปี, ความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งช่องปาก, มะเร็งลำคอ, มะเร็งหลอดอาหาร, และมะเร็งปอด จะลดลงครึ่งหนึ่ง. หลัง 10 ปี ความเสี่ยงจะลดลงอีกครึ่งหนึ่ง

อาการหลังเลิกสูบบุหรี่ หากจะพูดถึงความอันตรายของการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพ ไม่มีใครที่ไม่รู้คุ้นเคยว่ามันเป็นสิ่งที่เสี่ยงต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

สรุป

การเลิกสูบบุหรี่มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของคุณ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ไม่ว่าคุณจะเริ่มเลิกสูบบุหรี่หรือจะหยุดสูบบุหรี่มาหลายปีแล้ว, การตัดสินใจที่ดีที่สุดที่คุณจะทำเพื่อสุขภาพของตัวเองคือการเลิกสูบบุหรี่ อย่าลืมหาความสนับสนุนจากครอบครัวและอาจารย์แพทย์เพื่อช่วยให้คุณสำเร็จในการเลิกสูบบุหรี่ได้อย่างสำเร็จ.

เพิ่มเพื่อนบนไลน์
หน้าหลัก
รายการสินค้า
สั่งซื้อ
โปรโมชั่น
error: Content is protected !!