4 วิธีแก้ปัญหาน้ำยารั่วซึมให้กับบุหรี่ไฟฟ้าตัวโปรดของคุณ

เคยเจอปัญหาเหล่านี้ใช่มั้ย เติมน้ำยาเสร็จแล้วน้ำยาก็รั่วซึมลงคอยล์หมดแทงค์ หรือใช้งานอยู่ดี ๆ ก็มีร่องรอยของน้ำยาซึมลงขั้วของตัวเครื่องสุดรักของเพื่อน ๆ ถ้าเป็นอย่างนั้นอย่าเพิ่งกังวลไปเพราะเราไม่ได้เจอปัญหานี้อยู่คนเดียว ปัญหาการรั่วซึมถือว่าเป็นหนึ่งปัญหาที่น่ารำคาญของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ควรเป็นแบบนั้นมีหลายสิ่งที่ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขได้เพื่อลดปัญหาการรั่วซึมให้เหลือน้อยที่สุดจนไปถึงไม่มีการรั่วซึมเลยแม้แต่นิดเดียว

การรั่วซึมเกิดขึ้นได้เมื่อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไหลออกจากแทงค์ผ่านคอยล์และทางเดินอากาศ (รูลม) โดยปกติแล้วน้ำยาจะไหลผ่านทางเดินอากาศ โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง การรั่วซึมอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่น้ำยาเพียง 2-3 หยด ไปจนกระทั่งไหลออกหมดแทงค์ที่เติมเข้าไปเลยก็มี ปัญหาเหล่านี้สามารถพบได้ทั่วไปโดยเฉพาะ สายซับโอห์ม (สายควัน) ที่ใช้คอยล์ตัวใหญ่ รูลมกว้าง ๆ บุหรี่ไฟฟ้าจากหลายค่ายก็มีโอกาสที่จะพบปัญหาการรั่วซึมกันได้ เนื่องจากการออกแบบโครงสร้างลักษณะของตัวเครื่องหรือข้อผิดพลาดทั่วไปของผู้ใช้ก็เกิดขึ้นได้ทั้งสองอย่าง

ถึงแม้ว่าจะมีโฆษณาว่าบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่หลาย ๆ ตัวได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้แล้ว
แต่ความเป็นจริงก็ยังไม่สามารถป้องกันการรั่วซึมได้ 100% แต่ข่าวดีก็คือว่าเรายังมีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึมได้ อันดับแรกเราจะเริ่มจากวิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำยารั่วซึมเบื้องต้น และหลังจากนั้นเราจะมาเจาะลึกกันถึงวิธีแก้ไขปัญหากัน

วิธีป้องกันไม่ให้น้ำยารั่วซึมลงคอยล์

1.ปริมาณน้ำยาที่เติม หลังจากที่แอดได้ลองหลากหลายวิธีแล้ว แอดได้ข้อสรุปของการเติมน้ำยาคือเติมไม่เยอะและไม่น้อยจนเกินไป ถ้าแบ่งขนาดของหัวแทงค์เป็น % แล้ว แอดจะเติมน้ำยามากสุด 70% ของหัวแทงค์เพราะเคยเติม 90-100 % แล้วจะมีน้ำยาซึมออกมามาก อาจจะด้วยสาเหตุที่มีปริมาณน้ำยามากทำให้สำลีชุ่มฉ่ำและมีแรงดันของน้ำยาในแทงค์มากเกินไป และเมื่อสูบจนน้ำยาลดถึง 30-40 % แนะนำให้เติมน้ำยากลับเข้าไปเพื่อป้องกันน้ำยาเข้าคอยล์ไม่ทันลองทำตามนี้แล้วสังเกตดูจะเห็นว่ามีน้ำยารั่วซึมน้อยลงมาก 

2.ใส่คอยล์ให้ถูกต้อง หลายครั้งเพื่อน ๆ บางคนใส่คอยล์เข้าไปแล้วแต่ใส่แล้วดันเข้าไปไม่สุด หรือ ใส่ไม่ตรงล็อก ทำให้มีช่องว่างระหว่างคอยล์และตัวแทงค์ นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำยารั่วซึม

3.อย่าสูบลากแรงเกินไป  เพราะการสูบหรือดูดแรง ๆ จะเปรียบเสมือนการดูดน้ำจึงทำให้น้ำยาทะลักเข้าตัวคอยล์มากกว่าที่ควรจะเป็น แอดแนะนำให้สูบแบบเบา ๆ ไม่ต้องออกแรงมากเปรียบเสมือนการจิบกาแฟร้อน ไม่ใช้การสูบแบบดูดชานมไข่มุก

4.เปลี่ยนคอยล์และหัวแทงค์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อน ๆ หลายคนที่ไม่ทราบว่าบุหรี่ไฟฟ้าต้องเปลี่ยนคอยล์อยู่เป็นประจำบางคนสูบจนสำลีเป็นสีน้ำตาลแล้วยังไม่เปลี่ยนก็มี สาเหตุที่ต้องเปลี่ยนคอลย์เป็นประจำเกิดจาก เมื่อใช้งานไปสักระยะสำลีในคอยล์จะเริ่มเก่าและโอริงที่เป็นตัวซีลน้ำยากับหัวแทงค์รั่วก็จะเสื่อมสภาพจนอุ้มน้ำยาไว้ไม่อยู่นั่นเอง

เพิ่มเพื่อนบนไลน์
หน้าหลัก
รายการสินค้า
สั่งซื้อ
โปรโมชั่น
error: Content is protected !!